Trường THCS Phan Đình Phùng

Ngày đăng: | 04-05-159856 | 5641 lượt xem

 

congtruong1_500           

                    Kính thưa quí vị đại biểu !

                    Thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến !    

          Hôm nay trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỉ niệm 25 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11 (1982 - 2007), được sự cho phép của các cấp lãnh đạo và ngành GD-ĐT Quận Thanh Khê TP Đà Nẵng, Trường THCS Phan Đình Phùng long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày Thành lập trường.

          Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin trình bày khái quát về lịch sử hình thành và phát triển Trường THCS Phan Đình Phùng trong 30 năm qua (1977-2007).

                   Kính thưa quí vị đại biểu !

                   Thưa các thầy cô cùng các em học sinh thân mến !

          Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, miền Nam hoàn toàn được giải phóng. Đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương, năm 1977 chính quyền thành phố và ngành GD-ĐT đã cho thành lập nơi đây Trường phổ thông cấp1, 2 Thanh Lộc Đán, số giáo viên và học sinh cấp 2 từ trường cấp 2, 3 Thái Phiên chuyển sang với 16 lớp cấp 2. Thầy giáo Đào Minh Ban được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.

          Do yêu cầu giáo dục truyền thống cho học sinh, năm 1981 trường được vinh dự mang tên người anh hùng dân tộc, lãnh tụ Cần Vương Phan Đình Phùng. Sau đó để đáp ứng theo địa bàn học tập gần gũi cho học sinh, Trường lại tách một phần học sinh cấp 1 để thành lập Trường Tiểu học Lê Văn Tám và Trường Tiểu học Dũng Sĩ Thanh Khê. Đến năm 1996 Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm được thành lập trên cơ sở toàn bộ học sinh cấp 1 của Trường THCS Phan Đình Phùng. Từ đó nhà trường chỉ đảm nhận nhiệm vụ chính là giáo dục học sinh cấp 2 với tên gọi Trường THCS Phan Đình Phùng với 38 lớp và 1724 học sinh. Đến năm 2004, sau 7 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, sự nghiệp GD-ĐT của thành phố nói chung và Quận Thanh Khê nói riêng phát triển mạnh mẽ, các cấp lãnh đạo chính quyền và ngành GD-ĐT thành phố quyết định thành lập Trường THCS Đỗ Đăng Tuyển thuộc Quận Thanh Khê trên cơ sở một phần học sinh và giáo viên được tách ra từ Trường THCS Phan Đình Phùng, lúc đó là năm học 2004-2005 trường có 40 lớp với 1753 học sinh. Như vậy từ ngày thành lập trải qua 3 lần tách trường, sau 30 năm xây dựng và phát triển, hôm nay Trường THCS Phan Đình Phùng có 40 lớp - Tổng số CB-GV-NV là 90 người, tổng số học sinh 1789 em.

          30 năm chỉ là khoảnh khắc so với sự vĩnh hằng của vũ trụ, nhưng là dấu ấn thời gian có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với một đời người. 30 năm hình thành và phát triển của Trường THCS Phan Đình Phùng là những trang hồi ức sống động đối với mỗi thầy giáo, cô giáo, nhân viên và học sinh đã từng giảng dạy và học tập dưới mái trường này; đặc biệt là những thầy cô giáo đã gắn bó với từng bước thăng trầm của nhà trường trong 30 năm qua.

          Kỉ niệm 30 năm thành lập trường ta không quên được những ngày đầu gian khó. Cơ sở vật chất trường lớp ngày ấy hết sức thiếu thốn; học sinh của chúng ta phải mất nhiều năm liền học 3 ca và cả ngày chủ nhật. Để khắc phục tình trạng thiếu phòng học nhà trường đã phải mượn hội trường của UBND phường và tận dụng cả đình chùa để làm lớp học. Nhìn thấy tình cảnh đó, lãnh đạo địa phương và ngành GD-ĐT đã tiết kiệm chi tiêu, ưu tiên dành nguồn vốn để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường. Những cố gắng của chính quyền và nhân dân đã được bù đắp, từng bước Trường THCS Phan Đình Phùng đã hoàn thiện được cơ sở vật chất, trường lớp tương đối khang trang, thoáng mát với 25 phòng kiên cố; khu hiệu bộ, thư viện, phòng thí nghiệm, sân chơi bãi tập và các công trình phụ khác đáp ứng được yêu cầu dạy và học của thầy và trò.

          30 năm xây dựng và phát triển, 8 vị hiệu trưởng qua các thời kỳ : Thầy giáo Đào Minh Ban, thầy giáo Võ Thành Giang, thầy giáo Nguyễn Văn Mãi, cô giáo Trương Thị Anh Đào, cô giáo Lê Thị Thanh, thầy giáo Nguyễn Tấn Giao, thầy giáo Nguyễn Bá Thanh và hiện nay là thầy giáo Phạm Tâm đã cùng với các thầy cô giáo Phó Hiệu trưởng và Hội đồng sư phạm nhà trường bằng bàn tay khối óc, đem hết tâm huyết và năng lực biến không thành có, biến khó thành dễ, bám sát nhiệm vụ chính trị của nhà trường cách mạng, thực hiện mục tiêu và nguyên lý giáo dục của Đảng ra sức đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường và đẩy mạnh phong trào thi đua 2 tốt đáp ứng niềm tin tưởng của lãnh đạo và nhân dân địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, các đoàn thể trong nhà trường từng bước phát triển bền vững làm chỗ dựa tin cậy của chính quyền, cùng với chính quyền xây dựng đội ngũ ngày càng vững về chính trị, mạnh về chuyên môn nghiệp vụ góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ thị nhiệm vụ từng năm học do Bộ GD-ĐT đề ra. Đội thiếu niên tiền phong và Chi đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động sáng tạo, phong phú góp phần tích cực vào việc giáo dục đạo đức và lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, hành vi nếp sống văn minh cho đội viên, đoàn viên và học sinh nhà trường.

          Công đoàn Trường THCS Phan Đình Phùng trong 30 năm xây dựng và phát triển trải qua nhiều nhiệm kỳ, BCH do các kỳ đại hội bầu ra với 5 Chủ tịch công đoàn lần lượt gồm : Thầy Lưu Quang Chiêm, thầy Huỳnh Văn Phố, thầy Phạm Mạnh Đàm và năm học 2007-2008 là thầy Trần Minh Tám, trong đó thầy giáo Phạm Mạnh Đàm đã được bầu làm CTCĐ trong 27 năm học và là ủy viên BCH/CĐGD thành phố Đà Nẵng 7 trong 8 nhiệm kỳ qua.

          30 năm xây dựng và phát triển Trường THCS Phan Đình Phùng đã đào tạo cho địa phương và xã hội trên hàng chục ngàn học sinh hoàn thnàh chương trình giáo dục THCS, phần đông trong số họ đã tiếp tục vào học tại các trường THPT của thành phố, sau đó nhiều học sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học trong và ngoài nước. Nhà trường rất đổi tự hào là đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương nhằm thực hiện công cuộc hiện đại hóa - công nghiệp hóa đất nước.

          30 năm vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đội ngũ sư phạm của nhà trường luôn luôn rèn luyện phấn đấu vươn lên về mọi mặt. Chi bộ Đảng nhà trường trong 20 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh kể từ sau ngày thành lập. Công đoàn nhà trường 10 năm đầu đạt danh hiệu vững mạnh, 20 năm sau được công nhận công đoàn cơ sở trường học vững mạnh xuất sắc. Liên đội TNTP 20 năm đạt danh hiệu vững mạnh và 10 năm được cấp trên công nhận Liên đội vững mạnh xuất sắc. Đội ngũ CB-GV-NV nếu kể từ 1984 đến nay có 155 lượt người là CSTĐ, GVG các cấp và cũng kể từ 1984 đến nay có 52 lượt tổ LĐXS. Số CB-GV hiện nay đạt chuẩn trở lên là 99,7% và riêng nâng chuẩn là 66% so với năm 1977 lúc đó tổng số CBGV đạt chuẩn chưa được 10%. Với những nổ lực trên đây của mỗi cá nhân và tập thể sư phạm nhà trường, 30 năm qua Trường THCS Phan Đình Phùng được Hội đồng thi đua ngành GD-ĐT công nhận trường Tiên Tiến 20 năm và 10 năm đạt danh hiệu Tiên Tiến Xuất Sắc. Năm 2004 Trường THCS Phan Đình Phùng được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận là Trường chuẩn Quốc Gia bậc Trung học và năm 2006 nhà trường có vinh dự lớn : nhận Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ.

          Về kết quả học tập của học sinh : số lượng học sinh tốt nghiệp THCS mỗi năm đều trên mặt bằng của thành phố, năm sau luôn cao hơn năm trước một cách vững chắc. Số lượng học sinh giỏi qua các kỳ thi Học Sinh Giỏi thành phố mỗi năm dều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, trong 30 năm có gần 1000 lượt học sinh giỏi các cấp và Trường THCS Phan Đình Phùng là một trong số các trường có số lượng học sinh giỏi cao. Trong các kỳ thi viết thư UPU đã có 3 em đạt giải cấp Quốc Gia.

          30 năm xây dựng và trưởng thành, cơ sở vật chất nhà trường được khang trang, sân trườngXanh-Sạch-Đẹp, các phòng bộ môn đạt chuẩn Quốc gia, thư viện đạt chuẩn theo Quyết định 01 của Bộ GD-ĐT với gần 16000 bản sách.

                   Kính thưa quí vị đại biểu !

                   Thưa các thầy cô giáo, cùng các em học sinh thân mến !

          Kỷ niệm 30 năm thành lập trường, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng đối với Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng trước đây cũng như hiện nay; lãnh đạo Sở GD-ĐT, Công đoàn giáo dục thành phố Đà Nẵng, Quận ủy, UBND Quận Thanh Khê đã lãnh đạo, chỉ đạo và tận tình giúp đỡ để nhà trường có diện mạo ngày hôm nay.

          Chúng ta chân thành cảm ơn các cơ quan, ban ngành của Quận Thanh Khê, đồng thời chúng ta cũng chân thành cám ơn Đảng ủy, UBND phường Thanh Lộc Đán (nay là phường Thanh Khê Đông) cùng các tổ chức, cá nhân, Hội CMHS và đông đảo cựu học sinh của trường đã ủng hộ tinh thần và vật chất cho mỗi bước đi lên của nhà trường.

          Ban tổ chức Lễ hội 30 năm của Trường THCS Phan Đình Phùng không quên cám ơn sự đóng góp to lớn của các thế hệ thầy và trò của nhà trường.

          Cũng tại diễn đàn lễ hội hôm nay, Ban tổ chức xin trân trọng ghi nhận và tri ân các tổ chức và cá nhân, đặc biệt là các em cựu học sinh của nhà trường đã hết lòng động viên, giúp đỡ nhà trường xây dựng thành công tượng đài cụ Phan Đình Phùng, xem đây là công trình chào mừng 30 năm Ngày Thành lập trường. Chúng tôi xem đây là nguồn cổ vũ to lớn cho thầy và trò trường chúng tôi trên bước đường xây dựng và phát triển Trường THCS Phan Đình Phùng trong tương lai.

          Cuối cùng, lễ hội 30 năm thành lập sẽ là nguồn cổ vũ hết sức lớn lao để Trường THCS Phan Đình Phùng tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Hai không” của Bộ GD-ĐT với 4 nội dung : “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và ngồi nhầm lớp của học sinh”, quyết tâm tạo nên những chuyển biến quan trọng và tích cực về chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.     

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc quí vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em học sinh dồi dào sức khoẻ.

          Chúc lễ hội kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Trường thành công tốt đẹp.

   * Lời cảm ơn :

          Kính thưa quí vị đại biểu !

          Thưa các thầy cô giáo, cùng các em học sinh thân mến !

          Trong lễ kỉ niệm 25 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và kỉ niệm 30 năm ngày Thành lập trường, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng, UBND và Phòng GD& ĐT Quận Thanh Khê, sự động viên kịp thời của UBND phường Thanh Khê Đông. Đặc biệt cảm ơn PHHS, cảm ơn các em là cựu học sinh cảu trường đã đóng góp công sức và vật chất để tổ chức thành công lễ kỉ niệm này. Chúng tôi cũng cảm ơn Đội trống Đình Làng Hòa Mỹ.

          Thay mặt ban tổ chức chúng tôi chân thành cảm ơn quí vị đại biểu, PHHS, cựu giáo viên, cựu học sinh đã về tham dự buổi lễ.

          Kính chúc quí vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

                                                Trân trọng kính chào !