Gọi yêu thương trở về

Ngày đăng: | 17-02-2016 | 1514 lượt xem

   Buổi sáng thứ hai ngày 11-1-2016 vừa qua đối với các em học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) sẽ khó có thể quên. Bởi chỉ trong hơn hai giờ đồng hồ, các em đã được lắng nghe, chia sẻ và đã cùng khóc khi cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của hai từ “Cảm ơn - Xin lỗi”. Làm mới bản thân, biết sẻ chia, thấu hiểu và yêu thương, trân trọng mọi người, đó là mục đích mà những người thực hiện muốn hướng đến các em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Giờ ngoại khóa đầy hữu ích

 

   Trường THCS Nguyễn Trãi là điểm dừng chân thứ 24 của chương trình Truyền thông giáo dục lối sống, ngăn ngừa học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật, phòng chống ma túy, tội phạm và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Đà Nẵng phối hợp Công an Đà Nẵng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động để tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bồi dưỡng lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

 

   Bảy giờ sáng, các em học sinh cùng các thầy cô giáo đều có mặt để chuẩn bị cho buổi ngoại khóa nêu trên. Không có bảng đen, phấn trắng, chỉ có những kiến thức được tuyên truyền đan xen với nhiều câu hỏi mở. Đây là buổi nói chuyện chuyên đề được các em học sinh rất hào hứng tham gia. Thiếu tá Huỳnh Trọng Nghĩa, Đội trưởng Đội Tham mưu (PC47) Công an TP Đà Nẵng, bắt đầu phần nói chuyện của mình bằng những câu hỏi vừa bao quát, vừa cụ thể để tìm sự hào hứng cùng nghe thuyết trình của học sinh. “Các em ngồi ở đây, các em sợ nhất điều gì? Ma túy là gì? Thế nào là ma túy đá, tại sao lại gọi là ngáo đá? Các em hiểu thế nào về HIV-AIDS? Vì sao học sinh nghiện game online?”... Phía dưới sân trường, những cánh tay bắt đầu giơ lên trả lời các câu hỏi. Như có một sự cuốn hút kỳ lạ, rồi đồng loạt nhiều cánh tay đã giơ lên. Bằng việc dẫn chứng những trường hợp vị thành niên vi phạm pháp luật thời gian gần đây và lý do dẫn đến hành động phạm pháp, Thiếu tá Nghĩa căn dặn các em, hãy là những cô cậu học trò chăm ngoan, tập trung thời gian vào học tập. Để mai này, khi nghĩ về những kỷ niệm thời học sinh, chỉ có những chuỗi kỷ niệm đẹp và trong sáng nhất. Đừng vì một phút phạm sai lầm để rồi bị người xấu rủ rê vào con đường nghiện ma túy. Hãy rời xa những tụ điểm vui chơi như các quán in-tơ-nét, quán bi-a, trò chơi điện tử… vì đây là những nơi mà các đối tượng xấu, các con nghiện thường dùng nhiều chiêu trò để lôi kéo, dụ dỗ các em bỏ bê học hành, ham chơi lêu lổng. Thầy Trần Công Mỹ, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ: “Trong các chương trình học ngoại khóa, nhà trường thường chuẩn bị các nội dung xoay quanh chủ đề tự hào về thành phố Đà Nẵng để tổ chức. Chính các em đã tự dựng các vở kịch ngắn nói về vấn đề tệ nạn xã hội, mại dâm, ma túy, nhưng khi được tiếp xúc trực tiếp và nghe các chú Công an mặc sắc phục nói chuyện, các em đã tin hơn và thay đổi nhận thức của mình. Hiểu được tác hại của ma túy và những hệ lụy kèm theo làm mất đi tương lai phía trước”.

 

Nhân lên tình yêu thương, chia sẻ

 

   Quá trình chia sẻ với học sinh, thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên (Sở GD và ĐT Đà Nẵng) bắt đầu phần tâm sự về những “thói quen” đã trở thành “bệnh” khó bỏ của “lứa tuổi học trò”. Từ bệnh nghiện điện thoại, nghiện game, đến bệnh bắt chước thần tượng và nghiện nguy hiểm nhất hiện nay là Facebook. Hầu hết thời gian của các em đổ hết vào “bệnh” này dẫn đến bỏ bê việc học hành, mạng thì “ảo” mà hậu quả và nỗi đau để lại là thật. Trước cơn lốc đó, các em học sinh với nhiều biến động tâm sinh lý tuổi dậy thì, nếu không được hướng dẫn hoặc không thật sự nhận thức được đúng-sai, rất dễ sa ngã. Nếu các em không có được một lựa chọn an toàn trong thế giới ảo thì rồi một ngày không xa, các em sẽ bị thụ động hoàn toàn trước cuộc đời này.

 

   “Trong tất cả các em ngồi đây, các em đã biết đến hai bài học về biết ơn và xin lỗi. Các em có tôn trọng, lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, các em có thương cha mẹ mình không? Có phải các em được bao bọc quá nhiều để sống ích kỷ? Các em đã biết lắng nghe và lọc được những điều hay lẽ phải chưa”?…, loạt câu hỏi gợi mở này được thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương lặp lại nhiều lần. Dẫn nhập bằng những tình huống có thật về lòng hiếu thảo, mỗi câu chuyện nhỏ được thầy kể trên nền nhạc không lời. Cả sân trường im phăng phắc. Một vài tiếng sụt sịt bắt đầu, lúc đầu nhỏ, sau đó vỡ oà. Các em học sinh trai, gái đều đã khóc. Những bài học về đạo đức đã chạm vào sâu thẳm trái tim các em, khiến các em bừng tỉnh và biết nhìn lại. Ở góc sân trường cuối cùng, em Khổng Minh Khuê, học sinh lớp 9/3 nghẹn ngào: “Chưa khi nào em nói lời cảm ơn mẹ từ khi em lên học THCS. Em thấy có lỗi với mẹ nhiều quá. Nhiều khi em ương bướng, cứ làm theo ý mình, giờ nghe thầy nói chuyện, em rất hối hận vì sự vô tình của mình với chính mẹ mình”.

 

   Nhiều học sinh nam cũng đỏ hoe mắt. Nói về cảm xúc của mình, em Huỳnh Đại Trung Nguyên, lớp 6/6 cho biết: “Em buồn. Thương mẹ nhiều hơn vì bấy lâu nay em chỉ toàn nhận mà không chịu sẻ chia gì cả. Em ân hận lắm. Ngay cả bố em cũng thế. Em chưa biết phải làm gì nhưng em sẽ thay đổi cách nghĩ của mình và mạnh dạn nói lời cảm ơn, xin lỗi với mọi người”.

 

   Buổi truyền thông đã khép lại, thế nhưng hàng trăm học trò của Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn chưa muốn ra về. Bài học hình thành nhân cách phải là những bài học nhỏ, thẩm thấu dần vào máu thịt các em, mới có hiệu quả. Như lời thầy hiệu trưởng nhà trường Trần Công Mỹ, cần nhiều hơn những buổi nói chuyện như thế, để các em bồi bổ thêm kiến thức và hơn hết, các em tự nhìn lại mình. Biết sống vị tha, không ích kỷ, biết nhường nhịn, sẻ chia để cùng tiến bộ và trở thành người có ích cho xã hội.

Thời gian qua, Phòng Công tác học sinh, sinh viên đã phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC47), Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Đà Nẵng) tổ chức được 24 buổi truyền thông cho các em học sinh THCS, THPT. Đây là cách làm với mong muốn thay đổi cách nhìn, cách học, cách thẩm thấu những vấn đề đang được giới trẻ, “tuổi teen” quan tâm hiện nay. Muốn cân bằng giữa dạy chữ và dạy người, cần đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, tình cảm nhân đạo, lòng vị tha, rèn luyện kỹ năng sống, hình thành các giá trị sống cho các em.

NGÔ NGỌC HOÀNG VƯƠNG (Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng)

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO